Giống như phổ biến thực vật khác, có thể nhân giống mai bằng cách giâm cành, chiết, tháp hoặc ghép. Một chồi non, một mắt ngủ, khi tháp vào cây cộng họ có thể sống và phát triển thành cây mới, cho hoa trái cộng đặc tính với cây mẹ và có thể cho cây con khác.
Trước đây khoảng sắp một trăm năm, nghệ thuật chiết, ghép và giâm cành cây kiểng kể riêng và cây ăn trái nói chung còn quá lạ lẫm đối với nghệ nhân thời ấy. Vậy nên, ngày xưa ông bà mình chỉ biết nhân giống mai bằng cách mà ngày nay chúng ta cho là bình thường nhất, đấy là trồng bằng hạt.
Ưu điểm: Cây con giữ được trọn vẹn những đặc tính của cây mẹ, nhưng chẳng thể phân phối đại trà với số lượng lớn.
1. Chọn cây mai giống để lấy cành giâm
Là khâu quan trọng nhất trên những cây mai vàng khủng nhất việt nam, Chính vì thế phải thật cẩn thận, bạn không nên vì nhớ tiếc mà “đụng đâu chọn đó” và cũng bạn không nên lấy cành giống vào bất cứ khi nào. Nếu cây giống không đạt những yếu tố cần yếu, sau này sẽ sinh trưởng kém, tuổi thọ không cao. Chọn sai thời điểm thì tỷ lệ chết rất lớn. Mặt khác, do cây yếu nên thời kì chăm nom để cho đạt tiêu chuẩn sẽ kéo dài, làm giảm tuyệt vời kinh tế.
tình huống cây giống phải sum xuê (sức phát triển mạnh mẽ) và không có sâu bệnh. Nhất là những cành ý định cắt lấy giống, phải ko bị nhiễm sâu, bệnh ở lá và cành (đặc biệt là cành), nếu có một vài vết đốm ở lá ta có thể cắt bỏ.
Việc chọn thời điểm để cắt cành giống là rất quan yếu. Như chúng ta đều biết, trên một cây ngày mai lúc ra chồi và có lá non vào đầu năm thì nó có hiện tượng lặp đi, lặp lại phổ quát lần trong năm theo quy luật là: Chồi và lá non từ từ chuyển sang già, sau đó, lại ra chồi và lá non mới. Những đợt như vậy gọi là “pha động” và “pha tĩnh”. Pha động là từ lúc chồi và lá vừa mọc ra cho tới khi lá nó (sắp già). Pha tĩnh là khi lá bắt đầu già. Chú ý pha tĩnh trên cây phải diễn ra phần đông toàn bộ của cây. Vì có tình huống, trên một cây, có phần động và tĩnh xen nhau.
lúc biết chắc cây mai đang trong pha tĩnh trên 90% (nhất là những cành làm giống) ta thực hiện cắt cành giống. Trong ngày nên thực hiện cắt cành giống vào khi sáng sớm hoặc chiều mát. Vì cắt vào khi có nắng, cành giống dễ bị héo. Tình huống yêu cầu cắt vào khi trời nắng thì vừa cắt xong, nên nhúng cành giống vào nước và giữ ướt đông đảo lá cho đến lúc cắt nó thành từng đoạn. Và để bảo đảm cho “chắc ăn”, trước lúc cắt cành nên tưới nước vào gốc cho ướt đẫm trước đấy khoảng 1 - hai giờ.
2. Chọn cành mai giống
Trên cây mai vàng “Dinh dưỡng thường quy tụ ở điểm cao nhất của cây và phía có rộng rãi ánh sáng”. Chính vì vậy, cành giống chỉ được lấy lúc nó đạt đủ 2 yếu tố trên. Nếu cành ở trên cao mà thiếu ánh sáng hay cành ở vị trí có ánh sáng mà nằm ở dưới thấp thì khả năng mọc mầm sẽ yếu hơn so với nếu như đủ cả 2.
3. Thời khắc giâm cành
Do đặc điểm giâm cành mai vàng cần nhiệt độ ko quá thấp hoặc quá cao (dao động từ 20 - 300C). Nên nơi nào chủ động được thì có thể giâm cành vào rộng rãi thời khắc. Riêng mùa mưa nên làm mái che mưa (dùng nylon trong suốt kèm phía dưới lưới khoảng 2 - 3 tấc). Mục đích không để lượng nước “trời cho” này quá đa dạng làm úng thối cành giâm.
Một đặc điểm khác cần chú ý là 1 số giống mai vàng vào những tháng 7 tới cuối năm đã có nụ hoa ở các nách lá. Ví như vào khoảng tháng 5 dương lịch, những chồi ở các nách lá nhú ra mà chúng ta bón phân (N) phổ thông, nó sẽ thành chồi mới, nếu bón phân lân (P) phổ thông thì nó sẽ hình thành nụ hoa. Nếu như chúng ta lấy cành đã có nụ hoa đem giâm thì cành khó ra chồi. Và nếu cành sống thì nó sẽ trổ bông luôn.
Như vậy nên, lúc muốn lấy cành giâm vào những tháng cuối năm thì trước ấy nên dùng những loại phân bón có tỷ lệ đạm (N) cao hơn các chất khác, để thúc đẩy cây mai ra chồi mà khó kết thành nụ hoa.
== > nếu như các bạn muốn xem giá mai vàng có thể tầm nã cập vuonmaihoanglong.com
4. Công nghệ cắt, gọt cành giâm
4.1. Độ lớn của cành
Độ to của cành mai để giâm không nên lấy cành có trục đường kính quá lớn, chỉ nên chọn cành có độ lớn bằng chiếc đũa ăn cơm trở lại (đường kính tương đương 0,5 mm). Vì cành mai lớn tuổi khó sống.
4.2. Độ dài của cành
Tùy theo độ to của từng đoạn cành mà chọn chiều dài theo nguyên tắc là: các con phố kính nhỏ thì cắt ngắn, con đường kính lớn thì dài. Độ dài nhất của cành khoảng 15 cm, độ ngắn nhất khoảng 12 cm. Nếu ngắn quá cành khó ra rễ và dài quá cành dễ bị khô.
Chú ý: lúc cắt nên có trừ hao ở hai phần đầu và gốc, vì vết cắt bị giập cần phải cắt gọt lại.
4.3. Độ tuổi của cành
Độ tuổi của cành mai để giâm được tính bằng tháng. Trên một cành thì phần trẻ có khuynh hướng mọc tốc độ hơn phần già. Chúng ta nên chọn cành có tuổi trong khoảng 4 - 10 tháng tuổi để giâm (cành có lá rút cục đang trong công đoạn pha tĩnh). Một cành, chúng ta có thể cắt ra được nhiều đoạn.
4.4. Cắt gọt cành giâm
Cắt bỏ hết lá phía trên, chỉ chừa lại 1 lá gần vết cắt phần gốc khoảng 1cm. Chỉ nên cắt lá chứ không được lặt (lảy), vì làm như vậy cành có thể bị xước phần da. Nếu như tình trạng các lá chừa lại quá to thì nên tỉa bớt ½ hoặc 1/3.
Vết cắt ở hai đầu nên sử dụng dao thật bén gọt lại, để loại bỏ những phần bị giập.
Riêng vết cắt phía trên phải có độ nghiêng nhằm tránh đọng nước dễ sinh bệnh.
4.5. Xử lý chất kích thích ra rễ
Trong điều kiện bình thường, ví như đã làm đúng các buộc phải đặt ra thì tỷ lệ sống đạt khoảng 60%. Để làm tăng cường tỷ lệ sống cành giâm hơn nữa thì nên sử dụng chất thúc đẩy ra rễ có tên thương nghiệp là Viprom pha khoảng 10 mg trong 1 lít nước vào những cành giâm (phần gốc) khoảng 2 - 3 tiếng đồng hồ rồi đem ra giâm.
4.6. Kỹ thuật giâm cành
Dù dùng loại giá thể nào đổ vào chậu thì đề nghị ta cũng phải dùng que đục (xoi) lỗ trước rồi mới cắm cành giâm vào chất trồng (chiều sâu ko quá 1 cm).
giả dụ ko lúc cắm cành giâm vào chất trồng sẽ làm trầy xước lớp vỏ lụa bên ngoài và sau vài ngày sẽ chuyển màu đen. Dục lỗ quá sâu cũng dẫn đến tình huống nêu trên.
Cành mai có thể được giâm trong bầu với giá thể chỉ dùng tro trấu.
=== > Xem thêm: Hoa mai vàng Bến Tre: Mua ở đâu? Cách nhận dạng ra sao?
5. Săn sóc cành giâm
Cành mai giâm vào chậu trong công đoạn đầu rất dễ bị nấm mốc, vi khuẩn thâm nhập vào vết cắt,… Mặt khác, do chưa có rễ nên không hút nước được, nó sẽ dễ bị teo tóp lại. Thế nên, công đoạn này phải khôn cùng cẩn thận trong từng công tác gồm:
- Nước tưới cho cành giâm
đầu tiên phải nắm chắc độ pH nguồn nước tưới (nên dao động từ 5,5 - 6,5). Nên thường xuyên rà soát sự nao núng pH, vì giếng đào hoặc khoan có sự thay đổi pH liên tiếp (nhất là ở khu vực có phổ thông giếng). Có thể nhắc sáng, trưa, tối khác nhau liên tiếp,..Riêng nước máy dùng tưới vườn ươm tuy pH có cao, nhưng nhận thấy cành giâm vẫn ra tốt.
nói chung, nước là nguyên tố quan trong “nhất nước….” mà. Như vậy nên, chúng ta phải hết sức lưu ý đến những gì can hệ đến nó trong khoảng pH, độ mặn, phèn,…
- Cách tưới nước cho cành mai vàng giâm
Việc tưới nước trong ngày bao nhiêu lần và mỗi lần là bao nhiêu nước trên 1m2, nó còn khó hơn “mò kim đáy biển”.
Muốn tưới mấy lần thì chúng ta phải căn cứ vào tình hình cụ thể của từng ngày. Ví như gió phổ thông và nắng phổ quát làm giảm độ ẩm nhanh thì phải tưới phổ thông lần và trái lại. Vấn đề được đặt ra là: Chất trồng trong chậu phải xoành xoạch ẩm ướt và độ ẩm không khí trong vườn ươm phải đạt gần 100%.
phương tiện tưới, chúng ta nên dùng quan tài tưới có voi sen (xa tưới cây) và có lỗ nhỏ để tưới vào chậu. Còn việc tưới để tạo độ ẩm trong không khí thì nên sử dụng bét phun sương. Chú ý chỉ cần khoảng đầu khi cành chưa ra rễ và chồi (phải giữ lá của cành giâm xoành xoạch ướt).
- Phòng trừ dịch hại (trong vườn ươm) mai vàng
Do đa dạng thứ nấm (mốc) và vi khuẩn rất “khoái” độ ẩm cao kéo dài, Như vậy nên môi trường ẩm ướt và nhiệt độ trong vườn ươm mai rất tuyệt vời cho chúng sinh sôi nảy nở. Nhằm hạn chế sự vững mạnh của chúng gây hại cho cành giâm, (bắt buộc) chúng ta phải phun thuốc trừ bệnh để dự phòng trước.
Cành mai giâm thường bị 1 số nấm làm đen gốc (có khi cả cành). Chúng ta sử dụng loại thuốc phổ rộng có tên thương nghiệp là Coc - Man phun cách nhau khoảng 5 ngày một lần. Liều dùng nên hai gói cho 1 bình 8 lít. Vì môi trường vườn ươm ẩm thấp, nếu như sử dụng 1 gói, thuốc bị loãng sẽ kém hiệu lực.
Dù chúng ta có phun phòng ngừa cỡ nào đi nữa thì chắc chắn cũng sẽ có 1 vài cành “tử ẻo”. Vì loại thuốc trên chỉ có tác dụng tiếp xúc bên ngoài, nếu như nấm đã chui từ vết cắt luồn sâu vào bên trong cành rồi thì thuốc này “bó tay chấm com” luôn. Do đó, thỉnh thoảng chúng ta nên dùng thuốc có tên thương nghiệp là Viben - C phun xen kẽ với Coc - Man. Liều lượng pha cũng gấp đôi để đảm bảo hiệu lực.
Những cành nào đã bị nhiễm bệnh thì phải nhổ bỏ ra khỏi vườn ươm. Vì để lâu nguồn bệnh sẽ phát tán làm lây lan trong vườn ươm.
lúc cành giâm khởi đầu ra chồi non, chúng ta dùng một trong 2 loại thuốc có tên thương mại tiếp đây để phun ngừa bọ trĩ: Lannate hoặc Admire. Tình trạng nếu có sâu cắn lá non thì dùng Lannate, vì loại thuốc này còn diệt được rộng rãi loài côn trùng khác.
chú ý trước lúc phun các loại thuốc này nên để lá và cành ráo nước để thuốc ko bị loãng.
- Bón phân cho cành giâm mai vàng
trong thời gian cành chưa ra chồi và lá, tuyệt đối ko được bón phân. Vì lá là nơi quang hợp để tiêu hóa phân bón, nhưng cây chưa có lá mà bón phân vào thì vài bữa….”đen thui”.
Chúng ta chỉ nên bón phân khi số lá mới đã có màu xanh. Và chỉ nên bón phân bằng cách phun qua lá hoặc pha vào nước để tưới. Dù chúng ta tưới hay phun thì nồng độ phân bón nên thấp hơn một tẹo để an toàn cho cành giâm (vì sẽ có tình huống lá xanh ko đồng đều). Ví dụ: Các loại phân hóa học (loại bón lá) có công thức 30 - 10 - 10, liều sử dụng chỉ định 1 gam pha với 1 lít nước, mỗi tuần phun 1 lần. Nhưng chúng ta nên pha 1 gam với hai lít nước và phun mỗi tuần 2 lần.
Riêng phân hữu cơ bón lá như đạm cá, Dynamic hãy chờ khi nào lá đã trưởng thành (xanh đậm) rồi mới sử dụng đến (vì khi này cây con đã có sức đề kháng). Các loại phân hữu cơ bón lá đề cập trên rất tích cực cho cây. Nhưng trong điều kiện vườn ươm luôn luôn có độ ẩm cao thì nó cũng là “mồi ngon” cho nấm mốc và vi khuẩn. Như vậy nên, khi cành giâm đã vững chắc, chúng ta bón các loại phân này thì cũng nên pha chung với thuốc phòng ngừa bệnh, vừa nhân thể, vừa an toàn.